Về Quảng Yên Thưởng Thức Món Tôm Bò Liên Vị

Những du khách yêu thích khám phá ẩm thực có dịp về xã Liên Vị (TX Quảng Yên) không thể không thưởng thức tôm bò (hay còn gọi là gỏi tôm) .Đây là một món ăn đặc trưng của người dân xã đảo Hà Nam này.

Đặc sản tôm bò Liên Vị, đảo Hà Nam

Nếu có dịp ghé thăm Quảng Yên, bạn đừng nên bỏ lỡ món ăn đặc biệt này. Đó chính là món tôm bò Liên Vị, nhất là những vị khách ưa thích đồ sống thì chắc hẳn đây sẽ là một trải nghiệm vô cùng hấp dẫn.

Tôm bò Liên Vị- món ăn không thể bỏ lỡ tại Quảng Yên.

Vào bất cứ nhà hàng nào tại TX Quảng Yên, bạn sẽ được giới thiệu đặc sản tôm bò. Sau đó chủ quán sẽ mang ra một cái giá, có rất nhiều rau, nào là rau chuối thái mỏng, rau tía tô, rau muống chẻ nhỏ, rau thơm. Dưới lớp rau xanh non kia là những chú tôm rảo tươi, đang nhảy tanh tách.

>>>Xem thêm: Về Quảng Yên Thưởng Thức Đặc Sản “Ngán”

Những con nhỏ thôi nhưng tươi rói sẽ được chọn để làm món tôm bò.

 Sở dĩ gọi là tôm bò là bởi ban đầu, tôm được thả bơi trong chậu nước, ăn đến đâu bắt đến đấy. Nhưng giờ ngày càng ít người chọn kiểu ăn này.

Nước chua là gia vị không thể thiếu trong món tôm bò.

Cách thưởng thức tôm bò

Muốn ăn tôm bò ngon thì việc đầu tiên là phải chọn được những con tôm rảo nhỏ, cỡ như đầu đũa. Tôm rảo, còn có tên gọi khác là tôm đất đồng, là loài tôm biển thuộc chi, họ tôm he. Tôm rảo có thân màu xanh trong, chùy trán hơi cong lên; các đốt bụng 2 – 3 có gờ ở lưng khá rõ; các chân bò thường có vằn nâu nhạt. 

Khi ăn, thực khách sẽ chọn 1 – 2 con tôm rảo, bỏ đầu, gói trong lá mui, rau sống rồi chấm vào nước chua.

Một món ăn nhất định phải thử khi đến Liên Vị, đảo Hà Nam, Quảng Yên.

Cái cảm giác như con tôm tươi đang nhảy tanh tách trong miệng có thể khiến thực khách thích thú, phấn khích. Nhưng cũng sẽ có thể khiến nhiều thực khách khác phải “sởn da gà”. Tuy nhiên đặc sản này không phải mùa nào cũng có. Phải đúng mùa thu hoạch tôm và phải chọn đúng nhà hàng chuẩn vị tôm bò Liên Vị.

Ngoài tôm bò Liên Vị, TX Quảng Yên còn rất nhiều đặc sản hấp dẫn mà bạn muốn khám phá khi đặt chân đến vùng đất này.

>>>Xem thêm: Về Quảng Yên Thưởng Thức Sam Biển Ngon Hấp Dẫn

Phạm Khánh Linh

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh