Về Quảng Yên Chiêm Ngưỡng Bãi Cọc Huyền Thoại – Nơi Ghi Dấu Trận Thủy Chiến Chấn Động Thế Giới Trên Sông Bạch Đằng

Từ ngã tư TX Quảng Yên chỉ cần đi về hướng Phà Rừng khoảng 2 km nữa sau đó rẽ trái khoảng 500 m. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng những bãi cọc huyền thoại, gắn với chiến thắng lẫy lừng trên sông Bạch Đằng năm 1288. Trận thủy chiến nhằm phá vỡ hoàn toàn âm mưu xâm lược Đại Việt, chặn đứng đường tiến công chinh phục Châu Á của đội quân hùng mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ. 

Một số cọc gỗ được trưng bày tại bảo tàng Bạch Đằng (Quảng Yên)

Một phần của trận địa cọc cổ đã góp phần tiêu diệt và bắt sống toàn bộ đạo binh thuyền hùng mạnh của quân xâm lược Nguyên Mông do Ô Mã Nhi chỉ huy hiện nay vẫn được lưu giữ.

Di tích bãi cọc Yên Giang 

Bãi cọc đầu tiên được phát hiện nằm trong đầm Nhử, phường Yên Giang. Trong quá trình nhân dân đào đắp đê Yên Giang vào năm 1958. Các cuộc nghiên cứu, khai quật sau đó tại đây đều khẳng định, bãi cọc nằm ở cửa sông Chanh này là một phần của trận địa cọc Bạch Đằng năm 1288.

Tiếp đó, nhiều đợt khai quật đã được tiến hành rải rác vào các năm 1969,1976, 1984, 1988..

Di tích bãi cọc Yên Giang nằm ở cửa sông Chanh, dài khoảng 118m, rộng 20m. Đa phần những cọc được tìm thấy ở khu vực này đều được làm từ thân cây lim hoặc táu, còn để nguyên vỏ. Chiều dài thân cọc từ 2,6m đến 2,8m. Phần cọc được đẽo nhọn để cắm xuống lòng sông dài từ 0,5m đến 1m. Hiện nay, bãi cọc Yên Giang đã được khoanh vùng bảo vệ, xây kè xung quanh, dựng bia giới thiệu di tích.

Bãi cọc Yên Giang được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt vào năm 2012. Sau đó, di tích được khoanh vùng bảo vệ, dựng bia giới thiệu, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách tham quan.

>>>Xem thêm: Thông Báo Đấu Giá Quyền Sử Dụng Đất, Thị Xã Quảng Yên , Tỉnh Quảng Ninh 06/10/2021.

Bãi cọc đồng Vạn Muối

Khai quật bãi cọc Đồng Vạn Muối, thị xã Quảng Yên năm 2005

Bãi cọc đồng Vạn Muối cách bãi Yên Giang vài km, được phát hiện khi người dân đào đất làm nông nghiệp. Đến năm 2005, các chuyên gia đã thực hiện đợt khai quật lớn tại đây. Đã xác định được hàng chục cây cọc phân bố trên một khu vực rộng 100 mét, dài 300 mét. Số cọc ở đây có đường kính nhỏ, chỉ từ 10 đến 30cm. Nhưng bù lại cọc được cắm với mật độ rất dày, chỉ cách nhau khoảng 60cm.

 Bãi cọc đồng Má Ngựa

 Năm 2009, bãi cọc Đồng Má Ngựa được phát hiện và khảo sát

Bãi cọc nằm ở cửa sông Kênh, cách bãi cọc Đồng Vạn Muối khoảng 1 km về hướng nam. Bãi cọc Đồng Má Ngựa được phát hiện với khoảng 200 cọc, dài 70 m và rộng 30 m. Bãi có nhiều loại gỗ với đường kính 6-22 cm dày đặc thành dải như một lớp tường thành. Hiện bãi cọc nằm sâu dưới lớp bùn, có phạm vi bảo vệ rộng khoảng 40 ha.

Các chuyên gia trong và ngoài nước tiếp tục khai quật bãi cọc Đồng Má Ngựa năm 2013. Tuy nhiên, sau khi khai quật, khảo cổ, các bãi cọc đều được lấp bùn đất trở lại để bảo quản. Hiện, Bảo tàng Quảng Ninh và Bảo tàng Bạch Đăng đang lưu giữ và trưng bày một số cọc Bạch Đằng cổ.

Ba bãi cọc Yên Giang, Đồng Vạn Muối và Đồng Má Ngựa đã tạo nên những bãi chông ngầm phức tạp, chìm dưới mặt nước, nhằm khóa chặt đường tháo lui ra biển của quân Nguyên Mông trong lần thứ ba chúng xâm lược nước ta.

Trận đánh chỉ diễn ra trong ngày 9.4.1288 nhưng được giới nghiên cứu lịch sử trong và ngoài nước đánh giá là dấu chấm hết vĩnh viễn mưu đồ xâm lược của đại đế quốc Mông Cổ.

>>>Xem thêm: Quảng Yên đón nhận dự án đầu tư lớn đến từ doanh nghiệp Hàn Quốc

Phạm Khánh Linh

Tư Vấn BĐS Tại Thị Quảng Yên

Liên Hệ: Mr. Nam

SĐT: 0366.440.999

Đ/C: Cổng phụ KCN Đông Mai, Tx.Quảng Yên, T. Quảng Ninh.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh