TX Quảng Yên- Vùng Đất Giàu Truyền Thống Văn Hóa, Lịch Sử

Nằm bên bờ Bạch Đằng giang, con sông in đậm dấu tích lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Chỉ cần đặt chân đến TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, bạn sẽ cảm nhận được nơi đây toát lên khí chất của một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử.

Quảng Yên nằm giữa 3 thành phố: Hạ Long, Uông Bí và Hải Phòng. Đây là điều kiện thuận lợi để đô thị này phát triển nhanh chóng.

>>>Xem thêm: Tình Hình Giải Tỏa Mặt Bằng Của Thị Xã QUẢNG YÊN Trong 9 Tháng Đầu Năm 2021

Vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử

Trải qua hơn 2 thế kỷ, tại đây hiện có hơn 200 di tích lịch sử văn hoá, trong đó 41 di tích đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia và 13 di tích xếp hạng cấp tỉnh. Có 16 lễ hội, trong đó có 3 lễ hội lớn diễn ra hằng năm. Đó là Lễ hội Bạch Đằng, lễ hội Tiên Công và lễ hội Xuống đồng.

Lễ hội Bạch Đằng nhằm tri ân những cống hiến, hy sinh của các bậc tiền nhân, khẳng định ý nghĩa và giá trị lịch sử của Chiến thắng Bạch Đằng trong quá trình đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước.
Từ mùng 3 đến mùng 7 Tết Nguyên đán hằng năm, Lễ hội Tiên Công được tổ chức tại TX Quảng Yên. Đây là lễ mừng thọ và rước các cụ Thượng thọ (những bậc cao niên tròn 80, 90, 100 tuổi trở lên) ở địa phương.
Lễ hội xuống đồng diễn ra vào tháng 6 âm lịch, trước khi bước vào gieo cấy vụ mùa nhằm biểu thị lòng biết ơn của người dân đối với các vị Thần Nông và Thành Hoàng làng phù hộ cho mùa màng tốt tươi.
Hai cây lim giếng Rừng nằm dưới chân núi Tiên Sơn được xác định khoảng 700 tuổi. Hai cây cổ thụ cùng các địa danh như: Bến Rừng, chợ Rừng… là những dấu tích của khu rừng cổ nơi quân và dân nhà Trần đã lấy gỗ dựng trận địa cọc, góp phần quan trọng làm nên chiến thắng Bạch Đằng oanh liệt.
Bãi cọc cổ ở Yên Giang- là chứng tích về truyền thống hào hùng chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam

Đặc sản Quảng Yên

Đến với Quảng Yên bạn không chỉ được hòa mình vào không khí của những lễ hội. Được chiêm ngưỡng những dấu tích lịch sử hào hùng của dân tộc. Mà còn được thưởng thức những đặc sản mang đậm hương nơi đây. Phải kể đến đó là nem chua, nem chạo, bánh gio đảo Hà Nam, bún xào ngán, gỏi cá nhệch,…

Bún xào vốn là món ăn dân dã, nhưng khi kết hợp với ngán thì nó lại trở thành món ăn đặc sản. Bởi ngán là loại hải sản độc đáo, từ tên gọi đến giá trị dinh dưỡng.
Nộm ngán – một trong những món ăn nổi tiếng của Quảng Yên.

Đầu tư phát triển

TX Quảng Yên được đánh giá là một vùng đất có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Với lợi thế sở hữu nhiều di tích, danh lam thắng cảnh và các lễ hội đặc sắc. Hơn thế nữa, nơi đây còn lưu giữ được không gian yên tĩnh, thanh bình của một làng quê.

Phần thi đua thuyền chải trong lễ hội Xuống Đồng tại TX Quảng Yên.

Bên cạnh đó, Quảng Yên đã và đang triển khai tích cực công tác xúc tiến đầu tư, đề nghị quy hoạch khu công nghiệp dịch vụ Đầm Nhà Mạc, Dự án đường nối TP Uông Bí – cầu sông Chanh; Dự án đường nối TP Hạ Long với cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đi qua TX Quảng Yên… Những dự án này sẽ tạo nên sự phát triển kinh tế. Sự giao lưu KT-XH giữa Quảng Yên với các thành phố Hạ Long, Uông Bí và Hải Phòng. Cùng với đó, Quảng Yên cũng đang phát huy thế mạnh để phát triển kinh tế biển.

>>>Xem thêm: Đất Nền Quảng Yên Tạm Dừng Đấu Giá Do Sốt Ảo Đất Nền

Phạm Khánh Linh

Tư Vấn BĐS Tại Thị  Quảng Yên

Liên Hệ: Mr. Nam

SĐT: 0366.440.999

Đ/C: Cổng phụ KCN Đông Mai, Tx.Quảng Yên, T. Quảng Ninh.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh