TX Quảng Yên: Sư Thầy- Cha Nuôi Của 11 Em Nhỏ Mồ Côi

Chùa Giữa Đồng thuộc địa phận phường Nam Hòa, TX Quảng Yên được nhân dân thôn Đồng Cốc xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 17. Nơi đây không chỉ là chốn linh thiêng, gắn bó với đời sống tâm linh của người dân. Mà còn được biết đến là mái ấm của 11 em nhỏ mồ côi được nuôi nấng, dạy dỗ bởi sư thầy.

Mỗi em bé lại có 1 hoàn cảnh khác nhau khiến người nghe không khỏi xúc động. Bé thì bị bỏ rơi ngay trước cổng chùa, bé thì bị bỏ lại bệnh viện. Trải qua 12 năm, đến nay chùa Giữa Đồng ở TX Quảng Yên có tổng cộng 11 em được sư thầy nhận nuôi và đứng tên cha nuôi trong giấy khai sinh.

Các bé lớn nhất hiện đang học lớp 5, bé nhỏ nhất năm nay mới lên 4 tuổi. Tất cả đều giống nhau là đều bị bỏ rơi khi mới chỉ 1-2 ngày tuổi.

11 em nhỏ được sư thầy nhận nuôi dưỡng và đứng tên trong giấy khai sinh.

Người cha của 11 đứa trẻ

Vào năm 2009, khi người dân phát hiện 1 em bé bị bỏ rơi ngay trước cổng chùa nên đã báo lại cho sư thầy. Cũng kể từ đó, ngôi chùa chính là nơi bao bọc và nuôi dưỡng các em sau này. Và chỉ trong vòng 1 năm, thầy đã nhận nuôi tổng cổng 6 đứa trẻ. Đây có lẽ cũng là cái duyên, là cái trách nhiệm mà bề trên giao phó.

Sau đó lần lượt các em Quảng, Trường, Thọ, Thanh, Tâm, An, Liên, Đại, Long, Môn, Minh được thầy nhận nuôi và đặt tên. Các em mang họ Trịnh, là họ của sư thầy trước khi xuất gia.

“Tôi nghĩ có lẽ cái duyên mình đã gắn bó với những đứa trẻ có hoàn cảnh như vậy, thì mình cứ hoan hỉ đón nhận. Hoặc là mình tự tìm đến những đứa không biết đến với mình”. Sư thầy nghĩ vậy,sau đó ông đã chủ động tìm đến các bệnh viện ở Hạ Long, Uông Bí nhận thêm các cháu về nuôi. Và thế là Đại, Long, Môn, Minh được đón về ngôi nhà mới.

>>>Xem thêm: Chùm Ảnh Thị Xã Quảng Yên Của Thế Kỷ 19

Các bé gọi thầy là ông mặc dù trên giấy tờ thì thầy là cha nuôi của bọn trẻ.

Người dân xung quanh rất thương thầy và đám trẻ nhỏ, khi thì cho bộ quần áo, khi thì cho hộp sữa, cái bánh. Ngoài ra chính quyền địa phương cũng hỗ trợ hết sức mình, tạo điều kiện để các em lớn lên như bao đứa trẻ khác. Các em được đi học tại trường mầm non mà không thu học phí.

Các em lúc nào cũng hồn nhiên, vui vẻ, đôi khi nghịch ngợm nhưng rất biết nghe lời.

Bên cạnh việc được chăm sóc chu đáo. Các em còn được dạy cách sống tự lập ngay khi còn bé. Vì vậy bé nào cũng ngoan và biết làm rất nhiều việc vặt. Các em được các mẹ rèn nếp dọn dẹp nhà cửa, phụ giúp những việc nhẹ.

“Mẹ nuôi”

Ngoài sư thầy thì còn có 3 người phụ nữ khác tình nguyện chăm sóc các bé từ khi nhận về. Các cô đều là những người phụ nữ đã có gia đình, nhà gần chùa. Nhưng vì thương các em nên đã tình nguyện giúp đỡ thầy chăm lo cho các em. Đến nay, chỉ còn 2 mẹ ở lại chùa, họ đều đã 60 tuổi.

Hàng ngày, hai mẹ đã dậy từ 4h sáng chăm đàn lợn đàn gà. Tiếp đến là chuẩn bị bữa sáng cho bọn trẻ. Rồi sau đó ngày 2 lượt đưa đón bọn trẻ đi học. Hằng đêm, các bé sẽ ngủ cùng với các mẹ. Tuy không phải máu mủ ruột già nhưng hai mẹ luôn coi bọn trẻ là con cái mình, hết lòng yêu thương chăm sóc.

Vì chỉ có tình yêu thương thật lòng mới đủ để họ hy sinh gia đình, thời gian, công sức để chăm lo cho những đứa trẻ không nơi nương tựa.

Các em luôn vô tư hồn nhiên bởi bên cạnh chúng lúc nào cũng có tình thương.

Những em lớn đã đủ nhận thức về hoàn cảnh của mìn. Nhưng các em luôn vui vẻ, hồn nhiên, ngoan ngoãn vâng lời “ông” và các cô bảo mẫu.

Cũng có rất nhiều người đến xin nhận nuôi một trong những đứa trẻ này nhưng sư thầy đều không đồng ý. Thầy nói khi nào thầy còn khỏe, còn lo được cho các em. Để các em có một cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác.

Các bé được ra thăm Lăng Bác cùng sư thầy và các phật tử năm 2019.

Đúng là còn rất nhiều mảnh đời éo le hơn nữa nhưng tôi lại không khỏi xúc động khi biết đến hoàn cảnh của sư thầy và các em nhỏ. Hy vọng rằng thầy sẽ luôn khỏe mạnh để có thể nuôi nấng các em thành người. Còn các em sẽ luôn vui tươi, hồn nhiên.

>>>Xem thêm: Đắm Chìm Trong Vẻ Đẹp Thơ Mộng Của Thác Mơ- TX Quảng Yên

Phạm Khánh Linh

Tư Vấn BĐS Tại Thị  Quảng Yên

Liên Hệ: Mr. Nam

SĐT: 0366.440.999

Đ/C: Cổng phụ KCN Đông Mai, Tx.Quảng Yên, T. Quảng Ninh

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh