Lễ Hội Bạch Đằng TX Quảng Yên: Phát Huy Truyền Thống Vẻ Vang Của Dân Tộc

Nếu có cơ hội ghé thăm TX Quảng Yên vào những ngày đầu tháng 3 âm lịch hằng năm. Thì du khách sẽ có cơ hội tham gia một trong ba lễ hội lớn nhất tại đây, đó là Lễ hội Bạch Đằng. Lễ hội nhằm gợi nhớ chiến thắng Bạch Đằng của những Người Anh Hùng dân tộc chống giặc ngoại xâm.

Nguồn gốc lễ hội Bạch Đằng

Dòng Bạch Đằng giang- nơi ghi dấu chiến công oai hùng của dân tộc ta. (Ảnh minh họa)

Dòng sông Bạch Đằng đời đời còn ghi chiến tích của những người anh hùng dân tộc chống giặc ngoại xâm. Đó là: Ngô Quyền với trận địa cọc gỗ đánh tan quân Nam Hán (năm 938); Lê Hoàn (năm 981) chống quân Tống; Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và các danh tướng nhà Trần (năm 1288) chống quân Nguyên Mông.

Chiến thắng Bạch Đằng luôn làm nhiều thế hệ người dân tự hào. Với tinh thần đoàn kết dân tộc đã đánh bại cuộc xâm lược của đế quốc hùng mạnh nhất thời bấy giờ. Lễ hội Bạch Đằng diễn ra trên vùng đất cổ với bao chứng tích hào hùng, thu hút hàng vạn người trên khắp các nơi đổ về tham dự.

Tiếng trống khai hội Bạch Đằng năm 2021.

Hoạt động trong lễ hội

Đầu tiên là phần lễ với phần dâng hương tại đền thờ Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà. Tại đây sẽ diễn ra nghi lễ rước Đức Thánh Trần từ đền Bạch Đằng Linh Từ về đình Yên Giang. Sau đó lại đưa ngược lại về đền với nhiều nghi thức trang nghiêm và long trọng.

Nghi thức rước tượng Đức Thánh Trần trong lễ hội đền Trần Hưng Đạo – Miếu Vua Bà

Sau đó dân làng sẽ rước kiệu dọc bờ sông, tục bơi chải cũng là một nghi lễ vô cùng quan trọng. Trên dòng sông lớn, cuộc tranh tài của nhiều thuyền đua hình lá tre lao vun vút. Tiếng hò reo cổ vũ của người xem hội như làm sống dậy tinh thần của trận chiến năm xưa.

>>>Xem thêm: Người Dân Đảo Hà Nam, TX Quảng Yên Tưng Bừng Tổ Chức Lễ Hội Xuống Đồng

Hội thi thuyền chải là phần thi được mong chờ và diễn ra sôi nổi tại lễ hội Bạch Đằng.

Ngoài ra còn rất nhiều những phần thi hấp dẫn khác như:  đấu vật, đánh cờ người, chọi gà… Trước kia hội còn tổ chức trò phần kịch, tái hiện cuộc tập trận của quân dân đời nhà Trần. 

Nếu được hòa mình vào không khí lễ hội Bạch Đằng bạn sẽ cảm nhận được niềm tự hào của người dân nơi đây.

Một tiết mục nghệ thuật sử thi, tái hiện không khí hào hùng của chiến trận Bạch Đằng năm xưa của dân tộc ta trong Lễ hội Bạch Đằng 2021.

>>>Xem thêm: Khám Phá Quần Thể Di Tích Lịch Sử TX Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

Giá trị văn hóa

Lễ hội nhằm tôn vinh, khẳng định ý nghĩa và giá trị lịch sử của Chiến thắng Bạch Đằng trong sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước. Qua đó, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, giáo dục truyền thống lịch sử của nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh nói chung và TX Quảng Yên nói riêng. Đây cũng là hoạt động nhằm kích cầu, thu hút khách du lịch.

Năm 2012, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1419 xếp hạng Khu di tích Chiến thắng Bạch Đằng là Di tích quốc gia đặc biệt.

Ngày 18/2/2013, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 322 phê duyệt Quy hoạch tổng thể Bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng.

Phạm Khánh Linh

Tư Vấn BĐS Tại Thị  Quảng Yên

Liên Hệ: Mr. Nam

SĐT: 0366.440.999

Đ/C: Cổng phụ KCN Đông Mai, Tx.Quảng Yên, T. Quảng Ninh.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh