Khám Phá Quần Thể Di Tích Lịch Sử TX Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh

Nếu bạn lựa chọn về miền “Bến Ngự- sông Chanh” là điểm dừng chân trong hành trình khám phá những di tích lịch sử của đất nước. Thì nơi đây có vô vàn những dấu tích vẫn còn hiện hữu qua nhiều công trình. Chúng vẫn còn được bảo tồn cho đến ngày nay, đặc biệt là khu di tích lịch sử Bạch Đằng.

Đến với Quảng Yên, bạn có thể đến thăm những ngôi đình, ngôi chùa, đền cổ… Phải kể đến như chùa Giữa Đồng , chùa Hải Yến, chùa Pháp Âm, chùa Cốc, miếu Tiên Công, đình Cốc,…

Công trình chùa Giữa Đồng hoàn thành đưa vào sử dụng với không gian đẹp, uy nghi, lộng lẫy. Chùa chính được thiết kế xây dựng theo kiến trúc thời Lý với tổng diện tích 600m2, chất liệu sử dụng 100% là gỗ lim và đá nguyên khối, kết cấu tám mái chồng diêm, bảy gian hai trái. Hằng năm, ngoài hội chính vào mùng 9 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm thì hàng tháng vào ngày rằm, mùng một người dân và du khách thập phương đều đến chùa dâng lễ.


 Đình Phong Cốc nằm ở trung tâm phường Phong Cốc trên đảo Hà Nam thuộc thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, cách bến phà Chanh 5 km. Đình có hình dáng địa lý giống con chim Cốc và được dựng vào năm 1805. Đình thờ Thành hoàng của làng là tứ vị Thánh nương. Hàng năm, vào các dịp lễ tết, dân làng Cốc lại làm lễ tạ ơn Thần Nông, cầu cho mùa màng tươi tốt, nhà nhà ấm no, mạnh khoẻ. 
Hai cây cổ thụ cùng các địa danh như: Bến Rừng, chợ Rừng… là những dấu tích của khu rừng cổ mà quân và dân nhà Trần đã lấy gỗ dựng trận địa cọc, góp phần quan trọng làm nên chiến thắng Bạch Đằng oanh liệt ngày 8/3 năm Mậu Tý 1288.

Trung tâm di tích Bạch Đằng

Đến với trung tâm di tích, du khách sẽ được nghe những huyền tích về chiến thắng lịch sử hào hùng Bạch Đằng năm 1288. Nơi đây vẫn còn bảo tồn và lưu giữ nhiều hiện vật của trận thủy chiến chấn động Thế giới.

Đền Trần Hưng Đạo

Đền thờ Trần Hưng Đạo là nơi ghi dấu chiến công oanh liệt của cha ông ta trên dòng sông huyền thoại Bạch Đằng.

Đền thờ Trần Hưng Đạo gồm ba gian tiền đường, hai gian bái đường và một gian hậu cung. Hiện vật quý còn giữ lại trong đền là một số câu đối ca ngợi công lao to lớn ông. Cổng đền có bốn trụ tạo thành ba lối đi rộng thay cho tam quan. Mỗi trụ có câu đối chữ Hán, có hoa văn, có đắp tượng long giao nghê chầu.

Sân đền rộng có thể chứa hơn nghìn người mỗi dịp lễ hội. Đền Trần Hưng Đạo không chỉ là điểm đến du lịch hấp dẫn. Mà còn là nơi ghi dấu chiến công oanh liệt của cha ông ta trên dòng sông huyền thoại.

Bia đá cổ tại đền ghi lại những chiến công của ông cha ta trong trận chiến Bạch Đằng Giang.

Miếu Vua Bà

Nằm bên cạnh dòng sông Bạch Đằng thơ mộng, di tích lịch sử miếu Vua Bà và là địa danh được nhiều du khách tới viếng thăm và và tìm hiểu trong quần thể di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bạch Đằng (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh).

Vào khoảng đầu năm 1288, Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn đã đến bến đò này nghiên cứu địa hình. Chuẩn bị thật tốt cho thế trận để tiêu diệt quân xâm lược Nguyên – Mông. Tại đây, Hưng Đạo vương đã được bà bán hàng nước thưa tỉ mỉ, chính xác lịch trình dòng nước và địa thế con sông. Từ đó giúp bố trí trận địa cọc và chọn thời điểm quyết chiến. Chiến trận Bạch Đằng đại thắng, Hưng Đạo vương trở lại bến đò tìm bà để tạ ơn. Nhưng không thấy bà mà chỉ thấy đống mối đùn lên rất to nơi bà ngồi. Cảm kích trước tấm lòng yêu nước của bà hàng nước. Hưng Đạo vương đã tâu với vua Trần phong bà làm “Vua Bà”. Lập miếu thờ tại nơi bà bán hàng bên gốc cây quếch này

Cây quếch cổ thụ hơn 700 tuổi, nơi bà bán nước khi xưa đã giúp Hưng Đạo vương hiểu về lịch trình dòng nước và địa thế của dòng sông.
Bến đò Rừng nằm bên tả ngạn sông Bạch Đằng, thuở xưa là nơi đưa khách qua sông Bạch Đằng. 

>>>Xem thêm: Triển Khai 2 Dự Án Tại Quảng Ninh Vốn Đầu Tư Gần 1 tỷ USD Bởi Doanh Nghiệp FDI

Bãi cọc cổ

Bãi cọc đầu tiên được phát hiện tại Yên Giang bên cửa sông Chanh, đa phần các đầu cọc đã bị mục gẫy, du khách vẫn có thể hiểu thêm về lịch sử của bãi cọc cũng như nghệ thuật quân sự tài tình của Trần Hưng Đạo qua tấm bia đá dựng ngay gần đó. 
Bãi cọc Đồng Vạn Muối là nửa phía Nam của trận địa cọc Bạch Đằng, còn nửa phía Bắc là bãi cọc Yên Giang. Đường kính mỗi cọc từ 7 – 10 cm, phần được vạt nhọn chỉ khoảng 25 – 30 cm. Tuy nhiên, mật độ cọc ở đây được cắm rất dày, phổ biến cách nhau từ 40 – 60 cm, một số cọc chỉ cách nhau từ 10 – 30cm.
 Bãi cọc đồng Má Ngựa đã được phát hiện và tiến hành khảo sát, khai quật vào năm 2010. Đây là bãi cọc thứ ba thuộc bãi cọc Bạch Đằng nằm ở cửa sông Kênh. Bãi cọc có chiều dài 70 m, rộng 30 m, cắm cọc thuộc nhiều loại gỗ có đường kính từ 6 – 22 cm dày đặc thành dải như một lớp tường thành.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đặc biệt của khu di tích. Ngày 27/9/2012 Thủ tướng quyết định xếp hạng Khu di tích lịch sử Bạch Đằng năm 1288 là di tích quốc gia đặc biệt.

>>>Xem thêm: Quảng Yên Đề Ra Mục Tiêu Tăng Trưởng 2 Con Số Trong Năm 2021

Phát triển du lịch

Quảng Yên không chỉ gây thương nhớ bằng sự thân thuộc của con người, của phong cảnh nơi đây. Mà còn đẹp từ chính lịch sử vùng đất oai hùng. Không những vậy Quảng Yên còn nức tiếng với nhiều đặc sản mà bạn không thể bỏ qua. Như Ngán, sam, cua Liên Vị, hà cồn, nem chua, nem chạo, bún Hiệp Hoà, bánh gio Hà Nam… Nơi đây hứa hẹn sẽ là một điểm đến làm hài lòng những du khách thích khám phá về lịch sử và yêu thích những món ăn ngon.

TX Quảng Yên ngày nay đang có những bước đi rất vững chắc. Từng bước định hình thế mạnh phát triển du lịch, được tiến hành một cách bài bản, có quy mô.

Phạm Khánh Linh

Tư Vấn BĐS Tại Thị Quảng Yên

Liên Hệ: Mr. Nam

SĐT: 0366.440.999

Đ/C: Cổng phụ KCN Đông Mai, Tx.Quảng Yên, T. Quảng Ninh.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh