Quảng Yên: Tạo Đột Phá Từ Phát Triển Kinh Tế

Quảng Yên là một trong những địa phương trọng điểm phát triển kinh tế của tỉnh. Chính vì thế các cấp ủy, chính quyền thị xã luôn quyết liệt, sáng tạo trong triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ. Ngay sau khi hoàn thành đại hội đảng bộ các cấp. Đảng bộ thị xã đã sớm triển khai đưa nghị quyết vào cuộc sống bằng những việc cụ thể, nhằm tạo chuyển biến và hiệu quả ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Mục tiêu và nhiệm vụ

Quảng yên quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế mới của tỉnh.

Một trong những mục tiêu mà Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ TX Quảng Yên đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025. Đó là xây dựng Quảng Yên thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ cảng biển và logistics. Mục tiêu này xuất phát từ lợi thế về vị trí địa lý nằm ở trung tâm tam giác kinh tế động lực phía Bắc. Liền kề với Uông Bí, Hạ Long và TP Hải Phòng là những trung tâm đô thị, du lịch lớn, thuận lợi về giao thông đường thuỷ, đường bộ, đường sắt.

Giải pháp cụ thể

Để cụ thể hóa mục tiêu trên, thị xã đã tập trung ưu tiên phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững. Trên cơ sở đẩy mạnh hợp tác, thu hút đầu tư vào các KCN. Trong đó, ưu tiên phát triển công nghiệp dịch vụ cảng biển- logistics, công nghiệp sửa chữa và đóng mới tàu biển, điện tử; sản xuất, lắp ráp ô tô; công nghệ thông tin; công nghiệp vật liệu mới; công nghiệp chế tạo thân thiện với môi trường. Nhằm tạo nhiều việc làm cho người lao động, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động trên địa bàn.

TX Quảng Yên hình thành các KCN đóng mới, sửa chữa tàu, thuyền.

Đồng thời thực hiện các giải pháp đồng bộ, như: Hỗ trợ, tạo điều kiện về cơ chế thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách vào phát triển các ngành có tiềm năng như dịch vụ logistics, hậu cần cảng biển, du lịch, thương mại… để nhanh chóng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cảng Tiền Phong (Nam Tiền Phong và Bắc Tiền Phong); thu hút đầu tư xây dựng, phát triển trung tâm logistics tại KCN dịch vụ đa năng Đầm Nhà Mạc. Ưu tiên phát triển hệ thống kho, bến, bãi phục vụ hoạt động trung chuyển hàng hóa qua địa bàn. Cung ứng nguyên liệu, cất giữ sản phẩm của các khu công nghiệp.

Các dự án trọng điểm

Khu công nghiệp Đông Mai (TX Quảng Yên) hiện đang thu hút được nhiều nhà đầu tư thứ cấp.

KCN Đông Mai thời điểm này mới thấy một KCN năng động, đầy sức sống. Với các công trình hạ tầng thiết yếu được đầu tư đồng bộ, tỷ lệ lấp đầy đạt 70%. KCN này đã thu hút được 19 dự án với vốn đầu tư đăng ký trên 350 triệu USD. Trong đó, nhiều dự án thứ cấp đã hoàn thành đầu tư, đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Có sản phẩm xuất khẩu, tạo năng lực mới cho tăng trưởng của tỉnh.

Ngoài KCN Đông Mai, 4 KCN còn lại của thị xã là: Nam Tiền Phong, Bắc Tiền Phong, Sông Khoai, Bạch Đằng đều có vị trí đắc địa, mặt bằng rộng, chính sách ưu đãi nhất. Đang tạo được sức hút lớn với các nhà đầu tư tiềm năng trong nước và quốc tế.

Vị trí đầu tư xây dựng Dự án đầu tư xây dựng kinh doanh cơ sở hạ tầng kĩ thuật KCN Sông Khoai.

KCN Sông Khoai là một trong những công trình trọng điểm của TX Quảng Yên. Góp phần thu hút nhà đầu tư về địa bàn. Việc đảm bảo tiến độ hoàn thành KCN Sông Khoai vào năm 2020 là nền tảng để TX Quảng Yên trở thành Khu kinh tế ven biển năng động khu vực phía Bắc.

Phát triển du lịch, nghỉ dưỡng

Dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh là dự án tổ hợp khu đô thị phức hợp đa năng, mang bản sắc ven biển gắn với khu nghỉ dưỡng sinh thái, sân golf và dịch vụ.

Hạ Long Xanh là một trong những dự án phát triển đô thị có quy mô lớn nhất tại Quảng Ninh trong những năm gần đây. Phạm vi ảnh hưởng đến 2 địa bàn có tốc độ phát triển năng động bậc nhất của tỉnh. Chủ đầu tư dự án Tập đoàn Vingroup và Công ty cổ phần Vinhomes. Là một trong những nhà đầu tư hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực phát triển đô thị.

Ngoài ra, để hiện thực hóa mục tiêu giúp Quảng Yên sớm trở thành thành phố hiện đại, thông minh, vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh. Còn rất nhiều những dự án khác đang được thi công trên địa bàn.

Kết quả

Việc nhanh chóng đưa nghị quyết vào cuộc sống đã từng bước biến quyết tâm thành hành động thiết thực, hiệu quả. Đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Quảng Yên luôn đạt ở mức cao. Đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Quảng Yên luôn đạt ở mức cao.

Năm 2020, dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn đạt 16,5%; thu NSNN đạt 799,5 tỷ đồng, tăng 42,8% so với dự toán tỉnh giao, cao nhất từ trước đến nay. Kết cấu hạ tầng của địa phương, nhất là hạ tầng giao thông được tập trung đầu tưMôi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện rõ rệt. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH trên địa bàn được ưu tiên đầu tư. Gắn với việc phát triển xây dựng Quảng Yên trở thành một trung tâm kinh tế mới của tỉnh.

bdsquangyen.com

Tư Vấn BĐS Tại Thị  Quảng Yên

Liên Hệ: Mr. Nam

SĐT: 0366.440.999

Đ/C: Cổng phụ KCN Đông Mai, Tx.Quảng Yên, T. Quảng Ninh.


Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh