TX Quảng Yên: Thêm 1 Di Sản Văn Hóa Quốc Gia, 1 Di Tích Quốc Gia

Di tích Hồ Mạch (phường Yên Hải, TX Quảng Yên) vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia. Bên cạnh đó Quyết định công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với lễ hội truyền thống Bạch Đằng.

Di tích Hồ Mạch

Di tích Hồ Mạch (phường Yên Hải, TX Quảng Yên) vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia.

Hồ Mạch là điểm khởi thuỷ của các xã đảo Hà Nam. Có ý nghĩa mở đầu một cuộc chinh phục biển cả và bãi triều. Nơi hình thành truyền thống khai hoang, lấn biển dựng xây vùng kinh tế mới ngày nay của con cháu các vị Tiên công.

Tương truyền ngày xưa, khi các bậc Tiên công bắt đầu mở mang làng xóm. Đến vùng đó thấy có tiếng ếch kêu trong hồ cho rằng có nước ngọt, bèn dừng lại đắp đê ngăn biển mở rộng. Cái hồ là do trời mang đến cho các Tiên công để đào giếng cày ruộng. Con cháu sau này gặp hạn khơi dưới hồ thấy có nhiều đá to. Uống nước thấy ngọt như nước cam tuyền. Mới biết đây là nơi phát nguyên của các bậc Tiên công.

Lễ hội Bạch Đằng

Lễ hội Bạch Đằng hay còn được gọi là ngày giỗ trận. Lễ hội được tổ chức vào ngày mùng 6 đến ngày mùng 8 tháng 3 (âm lịch) hàng năm. Địa điểm tại quần thể khu di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng.

Lễ hội truyền thống Bạch Đằng tại TX Quảng Yên.

Lễ hội nhằm tôn vinh và khẳng định ý nghĩa, giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Bạch Đằng trong sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc. Khơi dậy niềm tự hào dân tôc, giáo dục truyền thống lịch sử của dân tộc.

Quyết định xếp hạng di tích quốc gia Di tích Hồ Mạch và công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với lễ hội truyền thống Bạch Đằng càng tô điểm thêm nét đẹp truyền thống văn hóa và lịch sử cho TX Quảng Yên. Từ đó người dân nơi đây càng tự hào hơn về lịch sử truyền thống vẻ vang của quê hương.

 Bên cạnh đó còn giúp tạo “tiền đề” để các thế hệ sau tái tạo và phát triển. Góp phần làm phong phú nền văn hóa dân tộc. Phát huy giá trị di sản nhằm tạo cơ hội phát triển du lịch không chỉ Quảng Yên mà còn cả đất nước. Xây dựng hình ảnh, dấu ấn riêng biệt của mỗi một quốc gia khác nhau với bạn bè Thế giới.

>>>Xem thêm: KCN Sông Khoai (Amata) Đón Dự Án Siêu Khủng

bdsquangyen.com

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh