Đình Hưng Học Thị Xã Quảng Yên Được Xếp Hạng Di Tích Lịch Sử Quốc Gia

Đình Hưng Học tại phường Nam hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã được xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia vào ngày 29-6 bởi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Ngôi đình này nổi tiếng vì vẫn giữ được kiến trúc điêu khắc đình làng truyền thống. Điều đó thể hiện trên các cấu kiện gỗ nguyên gốc của đình làng xưa, các họa tiết chạm khác tinh xảo,…

Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc xếp hạng Di tích lịch sử Đình Hưng Học, ở phường Nam Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Đình Hưng Học được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVIII và đã trải qua nhiều lần trùng tu. Đình được xây dựng để thờ Bản cảnh Thành hoàng là Đức Huyền Quang Lý Đạo Tái– tổ thứ ba của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử; Vũ Hoàng Đào và Phạm Bá Linh.

Đình Hưng Học, phường Nam Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

Tượng Thiền sư  Huyền Quang.

Theo truyền lại, năm 1938 Đức Vũ Hoàng Đào là người làng Hưng Học đỗ Giám sinh thời Lê. Sau hiển linh hộ nước giúp dân trừ ôn dịch nên được phong làm Thành hoàng phụng thờ. Ban đầu đình được dựng ở gần chùa Hưng Học, cách vị trí đình hiện nay khoảng 500m. Đến đời vua Thiệu Trị năm 1841 mới chuyển về xây dựng ở vị trí hiện nay là xóm Đình nay là khu 3, phường Nam Hòa, thị xã Quảng Yên.

Bên trong đình Hưng Học

Các cổ vật còn lưu giữ

Hiện nay vẫn còn rất nhiều hiện vật mang giá trị nghệ thuật to lớn được lưu giữ tại đình. Đó là 01 nậm rượu bằng sứ men màu lam trang trí hình rồng thời Lê, nhiều hiện vật khác có từ thời Nguyễn như: Bộ 6 kiếm gỗ có bao gỗ sơn son thếp vàng, 03 bài vị bằng gỗ sơn son thếp vàng, 01 trúc bản bằng gỗ, 02 lục bình chất liệu bằng đồng chạm nổi hình tứ linh rồng phượng.

Bộ 6 kiếm gỗ có bao gỗ sơn son thếp vàng.
Đôi lục bình chất liệu bằng đồng chạm nổi hình tứ linh rồng phượng.
Họa tiết cổ xưa tại đình Hưng Học.

Trong suốt quá trình tu bổ, tôn tạo di tích. Đình Hưng Học đến nay vẫn giữ được kiến trúc điêu khắc đình làng truyền thống. Điều đó được thể hiện trên các cấu kiện gỗ nguyên gốc của đình làng xưa. Đó là các bức cốn, đầu dư, đầu bẩy được chạm kênh bong, chạm nổi, các vì kèo gồm hai cột cái, hai cột quân, theo kiểu “thượng thu hạ thách”. Trên có câu đầu, giá chiêng bụng lợn, kẻ chuyền với các bức cốn và câu đầu đón mái, họa tiết chạm khắc hoa văn vân mây tiêu biểu cho điêu khắc đình làng cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX.

Gìn giữ nét văn hóa truyền thống

Ngày nay, hàng năm vào ngày 12 đến 15 tháng Giêng năm âm lịch. Nhân dân trong thôn Hưng Học lại tổ chức lễ đại kỳ phúc tại đình Hưng Học. Trong ngày lễ có nghi lễ rước tượng Huyền Quang Tổ Sư và tượng thần Phạm Bá Linh từ miều về đình cúng tế 03 ngày rồi lại rước về miếu.

Nghi lễ rước tượng trong lễ đại kỳ phúc tại đình Hưng Học.

Đình Hưng Học là một trong những di tích lịch sử lâu đời mang đậm kiến trúc cổ xưa tại TX Quảng Yên. Nếu có dịp ghé thăm Quảng Yên bạn nhất định đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá vùng đất giàu truyền thống văn hóa lịch sử này.

>>>Xem thêm: Chùm Ảnh Thị Xã Quảng Yên Của Thế Kỷ 19

Phạm Khánh Linh

Tư Vấn BĐS Tại Thị  Quảng Yên

Liên Hệ: Mr. Nam

SĐT: 0366.440.999

Đ/C: Cổng phụ KCN Đông Mai, Tx.Quảng Yên, T. Quảng Ninh

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh