Người Dân Đảo Hà Nam, TX Quảng Yên Tưng Bừng Tổ Chức Lễ Hội Xuống Đồng

Lễ hội Xuống Đồng được tổ chức vào tháng 6 âm lịch hằng năm ở TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Nếu bạn có dịp ghé thăm đảo Hà Nam vào đúng mùa lễ hội thì đừng nên bỏ lỡ vì đây là một trong những hoạt động văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, mang ý nghĩa lịch sử với người dân nơi đây.

Lễ hội xuống đồng thu hút đông đảo sự tham gia của người dân và du khách

Nguồn gốc của Lễ Hội Xuống Đồng

Lễ hội diễn ra trước khi bước vào vụ mùa để cầu cho mùa màng tươi tốt

Lễ hội Xuống Đồng xuất phát từ tục làm lễ “Hạ điền” và lễ “Thượng điền” của cư dân vùng đảo Hà Nam và đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Sau khi diễn ra nghi lễ cúng Thần, ông chủ tế xuống ruộng, cấy những cây lúa đầu tiên trước sự chứng kiến của dân làng. Sau nghi lễ cấy này, mọi gia đình trong làng mới được cấy lúa xuống ruộng nhà mình. Chủ tế được lựa chọn là cụ ông cao niên, đức độ, nhận được sự tin tưởng của mọi người, vợ chồng song toàn và không có tang trở.

Ông chủ tế xuống ruộng cấy những cây lúa đầu tiên

Lễ hội sẽ được diễn ra trước khi bước vào gieo cấy vụ mùa. Để nhằm tỏ lòng biết ơn của người dân đối với các vị Thần Nông và Thành Hoàng làng. Cầu mong các ngài phù hộ cho người dân nơi đây một mùa màng tốt tươi, sung túc, nhà nhà hạnh phúc.

Trải qua một thời gian dài bị mai một, đến năm 2007 lễ hội đã được phục dựng lại.

>>>Xem thêm: Quảng Yên đón nhận dự án đầu tư lớn đến từ doanh nghiệp Hàn Quốc.

Các hoạt động hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân, du khách tham gia

Phần hội diễn ra với rất nhiều hoạt động đặc sắc thu hút sự quan tâm và thích thú của đông đảo mọi người. Các chương trình giao lưu văn nghệ “Chiếu chèo sân đình”, hát đúm, hò biển, các tiết mục diễn xướng dân gian, hội thi cấy, hội đua thuyền chải truyền thống…

Hội thi cấy lúa tại lễ hội Xuống Đồng

Đặc biệt, hội thi bơi thuyền chải nam, nữ là hoạt động được mong chờ và diễn ra sôi nổi nhất. Hội thi thu hút 8 đội, đại diện cho 7 khu dân cư tham gia. Các đội phải trải qua 3 keo bơi sào và 2 keo bơi dầm với cự ly đường bơi là 1.000m cho nữ và 2.000m cho nam.

Trên bến, dưới thuyền, mọi người cổ vũ nhiệt tình cho các đội tham gia bơi thuyền chải. Những tiếng reo hò, cổ vũ hòa trong tiếng trống rộn ràng tạo nên một không khí sôi nổi. Trên thuyền, các thành viên trong đội bơi phối hợp ăn ý, cố gắng khua chèo về đích nhanh nhất.

>>>Xem thêm: Bánh gio Quảng Yên, thứ quà quê dân dã mộc mạc nhưng vô cùng hấp dẫn.

Hội thi thuyền chải diễn ra sôi nổi trong tiếng reo hò cổ vũ của mọi người

Ý nghĩa văn hóa

Phải được hòa mình trong không khí lễ hội đảo Hà Nam mới thấy được tình cảm của người dân dành cho quê hương mình. Người dân ở đây ai ai cũng háo hức mong chờ ngày hội này. Mọi người ráo riết chuẩn bị dụng cụ cho hội thi, tập duyệt để ngày hội diễn ra tốt đẹp. Việc duy trì lễ hội cũng biểu hiện cho sự sung túc, đầy đủ của vùng nông nghiệp lúa nước. Góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của người dân nơi đây. Không những vậy còn thu hút đông đảo du khách gần xa. Giúp những người con xa quê hướng về cội nguồn, thúc đẩy phát triển du lịch TX Quảng Yên.

Theo Cổng TTĐT TX Quảng Yên

Tư Vấn BĐS Tại Thị Quảng Yên

Liên Hệ: Mr. Nam

SĐT: 0366.440.999

Đ/C: Cổng phụ KCN Đông Mai, Tx.Quảng Yên, T. Quảng Ninh

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh