Chùm Ảnh Thị Xã Quảng Yên Của Thế Kỷ 19

Nằm bên bờ sông Bạch Đằng, con sông gắn liền với chiến thắng vẻ vang của dân tộc. Với khí hậu trong lành, làng quên yên tĩnh với những cánh đồng cò bay thẳng cánh. Thiên nhiên ban tặng nhiều thủy, hải sản,… Đây có lẽ là nơi không chỉ giàu truyền thống văn hóa lịch sử. Mà còn có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế du lịch. Cùng nhìn lại Quảng Yên của thế kỷ 19 để thấy rõ sự thay đổi từng ngày.

Thị xã Quảng Yên nằm bên sông Bạch Đằng. Phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp. Phố phường yên tĩnh. Làng xã trù phú với những cánh đồng bao la. Sông biển bao quanh cho nhiều thuỷ, hải sản… Cùng ngắm nhìn chùm ảnh Quảng Yên của thế kỷ 19 để thấy sự phát triển mạnh mẽ của vùng quê thanh bình này.

Trước năm 1955, những khu phố ở đây chỉ có những ngôi nhà thấp bé, lưa thưa bóng người.

Quảng Yên xưa kia là vùng đất có địa thế thuận lợi, nằm ở vùng cửa ngõ sông nước trọng yếu nhất của đất nước. Vừa là quan ải che chắn bảo vệ cho kinh đô Thăng Long ở phía sau. Sau đó là nơi các vương triều đóng đô ở Thăng Long đặt làm cơ sở triển khai các chiến lược vươn ra đại dương, trấn giữ các vùng biển đảo.

>>>Xem thêm: Gỏi Cá Nhệch, Món Ăn Độc Đáo Lạ Miệng Của Người Dân Quảng Yên

Đường đi vào của một ngôi làng năm xưa.
Làng chài năm xưa
Ngôi nhà này thời kỳ chống Pháp từng là nhà Đoan của Pháp, rồi sau đó là trụ sở Tổng bộ Việt Minh, đến nay là Bảo tàng Bạch Đằng.

Bến Ngự xưa, nay là Bến tàu
Khu làng nổi thuộc địa phận Quảng Yên, gần vịnh Hạ Long, 1927.

Cảnh hàng quán xưa
Bến phà thập niên 1920.
Phà Rừng năm 1996
Bãi cọc Bạch Đằng năm 1999
Đền Trần Hưng Đạo năm 1996

Thúc đẩy phát triển

Quảng yên ngày nay.

Chùm ảnh trên cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của dòng chảy thời gian. TX Quảng Yên đang vươn lên khẳng định lại vị trí vốn có của mình. Trở thành đô thị xứng tầm trong trục kinh tế động lực của vùng duyên hải Bắc bộ.

Ngày 14/7/2020 Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 929/QĐ – BXD công nhận thị xã Quảng Yên là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Quảng Ninh. Đây là cơ hội để địa phương nâng cao vị thế, thúc đẩy sự phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp- dịch vụ. Đồng thời, góp phần tạo ra thế và lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của thị xã trong thời gian tới.

Phối cảnh quy hoạch vào năm 2030.

Quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, định hướng phát triển Quảng Yên trở thành trung tâm kinh tế, thương mại, công nghiệp, dịch vụ, cảng biển của tỉnh. Trở thành vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ, khu công nghiệp hiện đại – khu đô thị thông minh. Phấn đấu đến năm 2030 đạt tiêu chí đô thị loại II, trở thành thành phố văn minh và hiện đại.

Phạm Khánh Linh

Tư Vấn BĐS Tại Thị  Quảng Yên

Liên Hệ: Mr. Nam

SĐT: 0366.440.999

Đ/C: Cổng phụ KCN Đông Mai, Tx.Quảng Yên, T. Quảng Ninh.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh